Tired-of-Work

รู้สึกว่าทำงานมาจนถึงทางตัน รู้สึกอิ่มตัว จะทำอย่างไรดี?

สิ่งหนึ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนจะเคยพบประสบเจอ คือ การที่ทำงานไปแล้วสักพักรู้สึกอิ่มตัว เริ่มคิดว่าถึงทางตัน ไม่มีความท้าทายในงาน หรือ อาจจะเป็นเพราะรู้ทุกอย่างในบริษัทจนทะลุปุโปร่งแล้ว แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไงต่อไป นอกจากการเปลี่ยนงาน เปลี่ยนบริษัท ลองมาดูกันว่าพอจะมีหนทางไหนบ้างให้เราสามารถทำงานที่เดิมได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

สำรวจตัวเองก่อน เพื่อหาสาเหตุของความอิ่มตัว
มนุษย์ทุกคนเมื่อมองมาที่ตัวเอง จะไม่ค่อยพบสิ่งผิดปรกติ เป็นเพราะว่าเราเคยชินกับตัวเองจนไม่พบความเปลี่ยนแปลง วิธีที่ดีที่สุดคือ ลองถามคำถามนี้กับคนรอบข้าง หรือ เพื่อนร่วมงานดูว่า "เธอว่าฉันต่างจากตอนมาทำงานวันแรกยังไงบ้าง" "ท่าทางฉันดูน่าเบื่อไหม" การที่จะได้คำตอบที่ตรงกับความเป็นจริงจะต้องพูดอย่างตรงไปตรงมา แล้วก็ควรที่จะให้อีกฝ่ายถามคำถามเดียวกันกับเราด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน เมื่อพอจะทราบสถานการณ์ของตัวเองในปัจจุบันแล้ว ลองค่อยๆวิเคราะห์สาเหตุดูว่า อะไรทำให้เราเปลี่ยนไปจากเดิม

สาเหตุที่พอจะคาดเดาได้ว่า ทำไมถึงรู้สึกอิ่มตัว และพบทางตัน
เมื่อเราเริ่มมีประสบการณ์และความชำนาญในระดับหนึ่งแล้ว การทำงานแบบเดิมจะทำเสร็จเร็วและง่ายขึ้น ดังนั้นเป็นปรกติที่จะรู้สึกว่างานมันง่ายแล้วจะเริ่มเบื่อ สุดท้ายจะไปพบทางตัน แล้วจะรู้สึกอิ่มตัวในที่สุด อีกสาเหตุหนึ่งคือ บริษัทอาจจะไม่มีหน่วยงานที่ดูแลพนักงานในการพัฒนาตัวเองโดยตรง ทำให้กว่าจะทราบว่าพนักงานรู้สึกไม่โอเคกับงานที่ทำก็สายไปเสียแล้ว

เมื่อเกิดความรู้สึกว่าเบื่องาน อิ่มตัวแล้ว จะทำอย่างไรดีล่ะ
หากเกิดความรู้สึกแบบนี้แล้ว ก่อนอื่นเลยให้ลองถามเพื่อนร่วมงานดูว่า พอจะมีงานอะไรให้ช่วยไหม เราอาจจะพบกับงานใหม่ๆบางอย่าง ที่เราทำแล้วรู้สึกสนุก หรือ รู้สึกใช่กว่างานที่ทำอยู่ก็ได้ เมื่อเราพบงานแบบนี้แล้ว ให้รีบปรึกษาหัวหน้า หรือ เจ้านาย เพื่อคุยเกี่ยวกับรายละเอียดงาน และโครงสร้างบริษัทว่าพอจะเป็นไปได้แค่ไหน ในการเปลี่ยนงานทำแต่สามารถทำงานไปกับองค์กรเดิมได้ 
แต่ถ้าลองทำดูแล้วยังรู้สึกไม่ใช่ อาจจะต้องลองดูงานจากแผนกอื่นๆ ว่าพอจะมีงานใหม่ๆแบบไหนที่จะสามารถท้าทายความสามารถเราได้บ้าง เมื่อพบแล้วให้รีบปรึกษาหัวหน้า

ปรึกษาแล้วยังไม่ดีขึ้น สุดท้ายทำอย่างไรดี
ทางที่ดีควรจะปรึกษากับที่ทำงานเดิมจนไม่ไหวจริงๆ
หากไม่ดีขึ้น อาจจะต้องถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงาน น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

บริษัท จัดหางาน ไอเดียบอย จำกัด ยินดีที่จะให้คำปรึกษา แนะนำ ฟรี!