Change-Jobs-for-Raise-Salary

เปลี่ยนงานใหม่ ดีจริงอย่างที่คิดหรือไม่?

ด้วยสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่อึดอัด รายได้ที่เพิ่มไม่ทันรายจ่าย เพื่อนร่วมงานที่ไม่ถูกใจ ต่างๆนานา ทำให้หลายๆคนตัดสินใจที่จะเปลี่ยนงานใหม่ หรือย้ายที่ทำงาน เพราะคิดว่าจะได้เงินเดือนที่เพิ่มขึ้นแน่นอน เราลองมาดูกันว่า มันจะดีจริงอย่างที่พวกเราคิดกันไว้หรือไม่?

เงินเดือนเพิ่มขึ้น จากการย้ายงาน ส่วนใหญ่เป็นความจริง
เนื่องจากบริษัทต่างๆที่กำลังเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการขยายกิจการ การเปิดไลน์ธุรกิจใหม่ การหาพนักงานมาแทนตำแหน่งเดิม ล้วนแต่ต้องการพนักงานที่พร้อมทำงานทันที มีประสบการณ์ตรง หรือใกล้เคียงกับงานที่เปิดรับสมัครอยู่ ดังนั้น บริษัทจะยอมจ่ายให้กับพนักงานที่จะเข้าใหม่ ในเงินเดือนที่สูงกว่าเงินเดือนเดิมที่พนักงานเคยได้รับอยู่ อีกทั้งยังมีการแข่งขันกัน แย่งชิงผู้สมัคร หรือพนักงานกัน มีการ Head Hunting ทำให้ Demand หรือความต้องการในตลาดแรงงานเพิ่มสูงขึ้น เงินเดือนของพนักงานก็จะขยับสูงขึ้นตามไปด้วย ตามการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงขึ้น

บริษัทขนาดใหญ่กับขนาดเล็ก แบบไหนได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นมากกว่ากัน ?
จากแนวโน้มข้อมูลทางสถิติที่ทางไอเดียบอยได้ลองวิเคราะห์แล้ว บริษัทขนาดใหญ่มีแนวโน้มที่จะจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ย้ายงานมาใหม่สูงกว่าบริษัทขนาดเล็ก เพราะมีงบประมาณที่เยอะกว่า แต่การเติบโตในบริษัทขนาดใหญ่นั้น จะเป็นไปตามโครงสร้างซึ่งจะไม่ก้าวกระโดดแบบการทำงานในบริษัทขนาดเล็ก

เปลี่ยนงานบ่อยไป จะถูกมองไม่ดีหรือไม่ ?
การเปลี่ยนงานบ่อย ในที่นี้หมายถึงการทำงานไม่ครบหนึ่งปี แล้วเปลี่ยนที่ทำงาน ซึ่งจากข้อมูลที่ไอเดียบอยมีอยู่ พบว่าบริษัทส่วนใหญ่จะไม่ชอบผู้สมัคร หรือ พนักงานที่เปลี่ยนงานบ่อย ถ้าในประวัติการทำงานระบุไว้ จะถูกตัดออกจากการพิจารณารับเข้าทำงานเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว เพราะจะถูกมองว่าไม่มีความอดทนในการทำงาน
อีกทั้ง การเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป เงินเดือนจะเพิ่มขึ้นเร็วก็จริง แต่จะหาที่ทำงานใหม่ได้ยากมากขึ้น เพราะเงินเดือนสูงกว่างบประมาณที่บริษัทตั้งไว้มากเกินไป จนสุดท้ายอาจจะต้องลดเงินเดือนตัวเอง เพื่อได้เข้าทำงานในบริษัทที่ต้องการ

ต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ จะคุ้มค่ากันไหม
ข้อนี้ต้องวัดดวงกันเลยทีเดียว เพราะการที่เราไปสัมภาษณ์งาน เราจะเห็นเฉพาะบรรยาการภายนอกที่บริษัทพยายามจะนำเสนอเท่านั้น แต่เราจะไม่ทราบบรรยากาศภายใน รวมไปถึงนิสัยใจคอของเพื่อนร่วมงานใหม่ ซึ่งถ้าได้เงินเดือนเพิ่มเยอะ ก็อาจจะคุ้มค่ากับที่ได้ลองดูก็ได้

สรุปข้อดี-ข้อเสียของการเปลี่ยนงานบ่อย

ข้อดี
+ เงินเดือนเพิ่มเยอะจริง
+ ได้เลือกงานกับสถานที่ทำงานใหม่
+ เปิดโอกาสได้เจอกับสิ่งที่ดีขึ้น

ข้อเสีย
- เสี่ยงกับการได้เจอสิ่งแวดล้อมที่แย่กว่าเดิม
- เปลี่ยนงานบ่อยไปก็ถูกมองไม่ดี ประวัติการทำงานเป็นอดีตที่แก้ไขไม่ได้
- ไม่มีสมาธิจดจ่อกับงานปัจจุบัน อาจจะถูกเพ่งเล็ง ไม่ส่งผลดีต่อการทำงาน
- บางครั้งอาจจะไม่ได้รายได้ตามที่หวังไว้
- ต้องมาทดลองงานใหม่ และมีโอกาสจะไม่ผ่านโปรฯ
- มีโอกาสถูกเทจากที่ทำงานใหม่

โดยรวมแล้ว การเปลี่ยนงานมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป
แต่ถ้าหากเราตั้งใจทำงาน และทำผลงานให้ดี บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น เติบโตขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปลำบากหางานใหม่ เพราะบริษัทที่ดีจะเห็นคุณค่าของพนักงานและตอบแทนให้กับพนักงานที่มีคุณภาพอย่างสมน้ำสมเนื้อแน่นอน

แต่ถ้าทำงานที่ปัจจุบันแล้วไม่มีความสุข ลองปรึกษาเรา บริษัทจัดหางาน ไอเดียบอย จำกัด
เรามีงานดีๆ บริษัทคุณภาพ พร้อมที่จะแนะนำได้ครับ